Làm gì để tránh thủy kích khi ô tô bị ngập nước – salecar

Làm gì để tránh thủy kích khi ô tô bị ngập nước

THỦY KÍCH LÀ GÌ

Thủy kích là hiện tượng nước tràn vào đường hút gió khiến ô tô bị chết máy đột ngột. Nếu bị thủy kích mà các tài xế cố gắng nổ máy, xe sẽ càng hư hỏng nặng thêm. Nhiều xe có thể mất giá tới 30% vì dính lỗi này.

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI THỦY KÍCH

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng thủy kích trên xe ô tô là do người điều khiển xe cố gắng nổ máy khi xe bị ngập nước. Lúc này, nước sẽ bị tràn vào đường hút gió (khí nạp) của động cơ khiến xe bị chết máy hoặc hư hỏng các bộ phận khác trên xe.

Một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới hiện tượng thủy kích trên ô tô là do một số bộ phận bên trong máy bị hư hỏng, chẳng hạn như gioăng quy lát. Khi đó, nước làm mát lọt vào động cơ nếu chẳng may xe di chuyển vào vùng nước ngập.

Nguyên nhân thứ ba dẫn tới hiện tượng thủy kích là hệ thống phun nhiên liệu hay chế hòa khí bị hư hỏng.

CÁCH PHÒNG TRÁNH XE BỊ THỦY KÍCH

Nếu muốn xe không bị thủy kích thì điều đầu tiên bạn nên ghi nhớ là tránh những đoạn đường ngập sâu. Bạn chỉ nên đi qua đoạn đường ngập khi xác định mực nước chỉ ở mức dưới tâm bánh xe. Bạn cũng nên chú ý tới các phương tiện khác đang di chuyển trên đoạn đường đó, vì có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng làm mực nước dâng cao hơn dẫn tới nước tràn vào đường nạp gió và lọc gió động cơ.

Khi đã vượt qua đoạn đường ngập nước, nên di chuyển chậm và đều ga. Hãy chuyển về số 1 nếu bạn đang đi xe số sàn đồng thời tắt công tắc điều hòa trên xe. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý không nên đạp côn trong tình huống này. Nếu là xe số tự động, hãy chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Bởi nếu bạn để số thấp sẽ dẫn tới ga bị yếu, khi đó nước dễ tràn vào động cơ thông qua ống bô dẫn tới hiện tượng thủy kích.

 Một điều khác mà bạn nên lưu ý nếu muốn xe không bị thủy kích là hạn chế đạp thốc ga. Vì khi tăng ga đột ngột dễ làm nước tràn qua lưới tản nhiệt và đổ vào ống hút. Khi đã vượt qua đoạn đường ngập nước, hãy đi tiếp một đoạn rồi rà nhẹ phanh để nước trên đĩa phanh được loại bớt.

CÁCH XỬ LÝ KHI XE BỊ THỦY KÍCH

Nếu chẳng may tắt máy khi đang ở giữa đoạn đường ngập, đừng cố gắng khởi động xe. Vì việc khởi động khi xe đang bị ngập sẽ càng làm xe hư hỏng nặng thêm.

Trong trường hợp phát hiện dầu máy chuyển sang màu nước gạo hay màu lạ, điều đó có nghĩa nước đã vào động cơ. Thay vì khởi động xe, bạn nên đẩy xe ra khỏi vùng ngập nước rồi nhanh chóng tháo dây nối với bình ác quy. Sau đó gọi xe cứu hộ để được hỗ trợ.

Một điều khác mà bạn nên lưu tâm là nên mua bảo hiểm thủy kích cho xe vào mua mưa. Khi mua bảo hiểm thủy kích cho xe, bạn cũng sẽ giảm được một phần chi phí sửa chữa xe do ngập nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *